Chuyên đề “Đổi mới phương pháp dạy – học tiết Thư viện nhằm phát triển văn hoá đọc cho học sinh trong nhà trường”

08/03/2024

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 – 2024, để tiếp tục nâng cao ứng dụng CNTT và chuyển đổi số, phát triển thư viện số nhằm khai thác sử dụng trong công tác quản lí, dạy và học, sáng ngày 8/3/2024 trường Tiểu học Thủ Lệ tổ chức chuyên đề thư viện về “Đổi mới phương pháp dạy – học tiết Thư viện nhằm phát triển văn hoá đọc cho học sinh trong nhà trường” với chủ điểm “Người phụ nữ em yêu thương”.

Tiết chuyên đề được diễn ra tại thư viện trường do cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang – KTCM Khối 5 và học sinh lớp 5D thực hiện.

Nội dung tiết học được chia thành 4 hoạt động chính:

1. Báo cáo chuyên đề đọc sách tháng 3: Người phụ nữ em thương

2. Chia sẻ kinh nghiệm đọc sách, chọn sách.

3. Liên hệ, vận dụng, kết nối

4. Giới thiệu chuyên đề đọc sách tháng 4: Ngày hội văn hoá đọc

Trong hoạt động thứ nhất, cô giáo đã cho học sinh báo cáo, chia sẻ về các cuốn sách mà mình đã đọc, sưu tầm và chia sẻ kho tài liệu để các bạn khác có thể tìm đọc. Qua đó học sinh sẽ rút ra được những kinh nghiệm chọn sách và đọc sách.

Cô giáo giới thiệu tiết học

Nhóm học sinh chia sẻ về các cuốn sách đã đọc theo chủ điểm

Học sinh chia sẻ về các nội dung các cuốn sách theo chủ điểm

Giáo viên chia sẻ thêm về cuốn sách theo chủ điểm

Dựa vào nội dung câu chuyện đã đọc, nhóm học sinh số 3 đã sân khấu hoá, kể lại cho các bạn nghe câu chuyện “Sự tích bông hoa cúc trắng”. Đây là một hình thức tổ chức mới, giúp học sinh hứng thú hơn với các câu chuyện.

Học sinh kể chuyện bằng hình thức rạp chiếu bóng

Việc đọc sách theo chủ điểm đã giúp học sinh hiểu hơn về sự cao cả của những người phụ nữ trong cuộc sống. Từ xa xưa, các bà, các mẹ đã lam lũ, vất vả để con mình được ăn no, mặc ấm. Giờ đây, người mẹ vẫn hết mực yêu thương, chăm lo cho các con từng bữa ăn, giấc ngủ.

Để bầu không khí trở nên sôi động hơn, cô giáo Thu Trang đã tổ chức trò chơi “Nhanh tay – nhanh mắt’ để học sinh thi tìm từ nhanh trong bảng ma trận chữ các từ nói về “Người phụ nữ em yêu thương”

Học sinh tích cực tham gia trò chơi

Cuối tiết học, học sinh lớp 5D đã dành những lời chúc thân thương tới các cô giáo của mình. Bên cạnh đó, bạn Linh Đan đã gửi tới các cô giáo một tiết mục văn nghệ như món quà tri ân trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Các cô giáo dành lời khen cho bạn Linh Đan với tiết mục múa sôi động

Cuối tiết học, cô giáo không quên dặn dò các con chuẩn bị cho chủ đề đọc tháng 4: Ngày hội đọc sách và giới thiệu một số thư viện, nhà sách để các con có thể lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi.

Nhân viên thư viện đã trang trí, sắp xếp thư viện theo chủ đề tháng khoa học tạo không gian gần gũi, thân thiện cho thầy và trò tham gia đọc. Từ đó, nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường, thu hút được nhiều bạn đọc đến với thư viện.

Kết thúc tiết học, cô giáo Trịnh Phương Linh – Hiệu trưởng Nhà trường nhận xét và đánh giá cao tiết học chuyên đề Thư viện của cô và trò lớp 5D.

Buổi sinh hoạt chuyên đề Thư viện đã thật sự hữu ích, giúp cho giáo viên hình dung về một tiết dạy - học trong không gian Thư viện và những kinh nghiệm trong việc xây dựng Thư viện theo tiêu chuẩn của Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT về quy định tiêu chuẩn Thư viện cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông.

Ban truyền thông khối 5