Giới thiệu sách tháng 4: Cuốn sách: "Lịch sử Việt Nam bằng tranh"

09/04/2024
“Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”
      Đó là hai câu thơ nổi tiếng của Bác Hồ trong tác phẩm “Lịch sử nước nhà”: Nghĩa là đã là con rồng, cháu tiên thì phải hiểu biết tường tận về nguồn gốc, lịch sử nước nhà Việt Nam. Lịch sử là quá khứ, nhưng phải có quá khứ thì mới có hiện tại, tương lai. Hiểu quá khứ, biết được những khó khăn gian khổ của cha ông mới biết trân trọng, biết ơn và ra sức gìn giữ cuộc sống tươi đẹp hiện tại, kiến thiết tương lai nước nhà giàu đẹp, cường thịnh.
     Lịch sử trước giờ vẫn được cho là một lĩnh vực khô khan, khó học, khó nhớ. Vậy làm cách nào để thế hệ trẻ “biết sử ta”, “tường gốc tích nước nhà”. Thật may mắn khi các cán bộ nghiên cứu lịch sử, các họa sĩ đã cùng nhau tạo nên những cuốn sách về lịch sử với hình thức hoàn toàn mới lạ, giúp tất cả mọi người tiếp cận và ghi nhớ lịch sử một cách dễ dàng thuận lợi hơn.
     Bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” với 53 tập đã phản ánh con người và đất nước Việt Nam theo đúng tiến trình lịch sử xuyên suốt từ người cổ Việt Nam qua các thời đại đồ đá, đồ đồng đến thời Hùng Vương dựng nước; trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc đến thời kỳ độc lập tự chủ của các triều đại Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn và cuối cùng là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Bộ sách được chia làm nhiều tập, mỗi tập viết về một thời kỳ hay một nhân vật, một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó. Mỗi tập có cấu trúc độc lập riêng nhưng hài hòa trong một tổng thể chung là Lịch sử Việt Nam, từ khi dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước kinh tế, giáo dục. “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2019 trên khổ giấy 14 x 20 cm.
     Các bạn nhỏ chắc sẽ rất thích thú với những câu chuyện kế thừa ngôi vị và những cuộc dẹp loạn trong và ngoài triều đình ở tất cả các tập sách. Không phải vị vua nào cũng anh minh sáng suốt, lo cho dân cho nước, có những vị vua chỉ biết sưu tập những vật lạ trong dân gian để thỏa mãn thói ham chơi của mình, mà quên đi cảnh dân đen nghèo hèn cơ cực, đang ngày đêm kêu khóc. Có những vị vua lại tỏ rõ tư chất hơn người ngay từ khi còn nhỏ, chiếm được cảm tình, sự yêu mến của tất cả mọi người.
     Viết về lịch sử nhưng các em sẽ có cảm giác như đang đọc truyện cổ tích, truyện thần thoại nên thấy hấp dẫn, cuốn hút giúp ghi nhớ các dữ kiện một cách tự nhiên kích thích sự tò mò, muốn tìm hiểu về những nhân vật và các sự kiện lịch sử khác. Cuốn sách với bao điều hiểu biết hay, đầy bổ ích sẽ đến với các em một cách nhẹ nhàng qua từng câu viết giản dị và các bức tranh minh họa đơn giản. Mong rằng các em học sinh trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ ngày càng yêu thích tìm hiểu về lịch sử Việt Nam và thêm tự hào về truyền thống hiếu học của cha ông ta.
     Hẹn gặp lại các thầy cô giáo và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.
Thư viện trường TH Thủ Lệ