Giới thiệu sách tháng 12: Cuốn sách "Kim Đồng"

13/12/2023
     Trong không khí cả nước sôi nổi kỉ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023), chắc hẳn trong lòng mỗi chúng ta khi nhắc tới ngày này đều gợi nhớ đến hình ảnh các chú bộ đội đầy nhiệt huyết, các anh chị giải phóng quân,… trên mọi mặt trận của Tổ quốc. Họ là những người đã góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ quê hương giành lại độc lập tự do cho nước nhà. Tên tuổi, chiến công của họ gắn liền với non sông đất nước, gắn liền với lịch sử dân tộc.
     Với mong muốn tri ân những chiến công vẻ vang, cũng như tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, thư viện trường Tiểu học Thủ Lệ trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách Kim Đồng của tác giả Tô Hoài, do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2011, sách dày 31 trang, in khổ 21,5x28cm.
     Hai chữ “Kim Đồng” hiện lên nổi bật trên trang bìa cuốn sách, không phải vì màu sắc rực rỡ mà chính bởi sự giản dị và ý nghĩa rất hay của cái tên ấy: “Kim Đồng” có nghĩa là “gang thép”.

Mở trang sách đầu tiên, tác giả không giới thiệu nhiều về Kim Đồng mà chỉ cho các em biết tên thật của anh là Nông Văn Dền, quê ở Nà Mạ. Tác giả không kể ngay đến những chiến công, sự hi sinh anh dũng của anh mà các em sẽ được “chứng kiến” điều đó qua từng diễn biến câu chuyện rất tự nhiên, qua từng câu văn sinh động, lôi cuốn.
     Nhà văn Tô Hoài đã dành khá nhiều trang sách để viết về cuộc sống hàng ngày của Kim Đồng. Trước khi đến với cái tên Kim Đồng ấy, người thiếu niên anh hùng của chúng ta là cậu bé Dền trong sáng, ngây thơ. Dền cũng như bao đúa trẻ khác có những hành động, lời nói rất hồn nhiên. Nhưng sống trong thời kì chiến tranh, khi mà kẻ thù tàn ác, tuổi thơ của Dền đã phải tận mắt chứng kiến cảnh bố mình và bao nhiêu người làng bị đánh đập, bị lính bắt đi phu. Rồi đến khi bố Dền đi phu “chẳng bao giờ bố Dền về nữa”, Dền đã chứng kiến sự mất mát, đau khổ của mẹ. Và Dền bắt đầu tập làm người lớn để giúp đỡ mẹ, là “người đàn ông” trong gia đình cùng “gánh vác”việc nhà. Đọc truyện các em sẽ không khỏi bùi ngùi, xúc động trước những lời nói, những việc làm vẫn còn đậm nét trẻ con nhưng lại toát lên sự ngoan ngoãn, hiếu thảo rất đáng trân trọng của cậu bé Dền.
     Trong một lần đi liên lạc về, Kim Đồng phát hiện bọn địch đang phục kích ngay cạnh nơi họp của Mặt trận Việt Minh. Ngay lập tức, Kim Đồng nhanh trí nghĩ cách đánh lừa để địch nổ súng về phía mình. Chính nhờ tiếng súng “báo động” ấy, các cán bộ của Mặt trận Việt Minh đã nhanh chóng thoát khỏi vòng vây nguy hiểm của địch. Riêng Kim Đồng, khi bị trúng đạn của địch, anh chạy đến khu vực gần bờ suối Lê nin thì anh dũng hy sinh.
     Kim Đồng là một trong số năm đội viên đầu tiên và được bầu làm đội trưởng Đội thiếu niên cứu quốc. Anh luôn thể hiện trí thông minh, lòng dũng cảm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Kim Đồng đã anh dũng hy sinh khi ở tuổi 14 và trở thành tấm gương sáng chói cho các thế hệ thanh, thiếu niên noi theo.
     “Kim Đồng” là quyển truyện tranh màu sinh động giúp bạn đọc nhỏ hiểu thêm câu chuyện về Kim Đồng - người đội trưởng đầu tiên của đội Nhi đồng cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh). Tuy nhỏ tuổi, nhưng anh Kim Đồng đã lập không ít công lao cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.
"Anh là anh Kim Đồng
Người anh hùng tuổi nhỏ
Đã anh dũng hy sinh
Vì quê hương đất nước
Nhưng Kim Đồng sống mãi
Nêu gương sáng muôn đời
Cho tuổi thơ Việt Nam
Luôn chăm ngoan, học tốt".
     Quyển sách này sẽ là tài liệu giúp các em học tập tốt để xứng đáng trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Các em hãy đến thư viện trường Tiểu học Thủ Lệ để tìm đọc cuốn sách “Kim Đồng” nhé. Hẹn gặp lại các em!
                                                                                                                        Thư viện trường Tiểu học Thủ Lệ